Công trình kiến trúc Ý qua từng thời kì

Đầu trường La Mã

Nhắc đến Ý người ta nghĩ ngay đến những điểm tham quan vô cùng hấp dẫn như Venice, Milan, Rome… Và đặc biệt là những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo trải qua từng thời kì. Hãy cùng Image Travel khám phá những công trình kiến trúc Ý qua từng thời kì nhé.

>> Bạn có thể tham khảo về tour Châu Âu.

Kiến trúc của nước Ý trải qua từng giai đoạn của nhiều thời kì khác nhau, cụ thể là: Cổ Đại, Sơ kỳ Trung Cổ/Gothic, Phục Hưng/Baroque và Hiện đại.

1. Thời Kỳ Cổ Đại

Đây là nền văn minh xuất hiện sớm nhất ở Ý, nhưng lại biến mất khá sớm vì sự bành trướng của đế chế La Mã. Những năm sau đó người ta tìm được những các di tích khảo cổ từ những năm 900 TCN đến nhưng năm 30 TCN.

Nhiều công trình kiến trúc còn xót lại và đã được tìm thấy. Khoảng những năm 600 trở lại, kiến trúc cổ của người Etruscan đã bị ảnh hưởng bởi kiến trúc La Mã và Hy Lạp. 

Chúng ta có thể nhìn thấy thông qua nhưng công trình kiến trúc vĩ đại mang hơi hướng của kiến trúc La Mã cổ đại. Những công trình to lớn đánh dấu sự ra đời của kiến trúc La Mã cổ đại phải kể đến như: Đấu trường La Mã ở Ý. Đấu trường La Mã ở Ý ra đời vào những năm 70 – 80 TCN được xây dựng bởi Vespasianus, Titus. Đây là công trình lớn nhất thủ đô Rome và có sức chứa lên đến 50,000 khách và đây phải gọi là một kiệt tác trường tồn.

Đấu trường La Mã

Khác với thời kì La Mã cổ đại, Hy Lạp cổ đại ra đời trước tuy nhiên 2 nền kiến trúc lại có những nét tương đồng giao thoa với nhau. Sự ra đời của nền kiến trúc này là từ những nhu cầu của người dân sống trong khu vực. Có thể kể đến những công trình kiến trúc như Quảng trường công cộng Agoda với nhiều đền đài được xây dựng trên những khu đồi cao. Trong thời kỳ hưng thịnh nhất của kiến trúc Hy Lạp cổ đại, người dân còn xây dựng lên các nhà hát ngoài trời với những thềm dốc ở các khu vực chân núi ở Bergama, Paestum.

2. Thời kỳ Trung Cổ/Gothic 

Kiến trúc tiền Romanesque

  • Không còn quá xa lạ với lối kiến trúc Romanesque nhưng mấy ai biết rằng trước đó kiến trúc thời tiền kỳ xuất hiện chỉ với những thiết kế xây dựng bằng mái gỗ là chủ yếu. Đây là những thiết kế mang tính thẩm mỹ cao và vô cùng đặc sắc nhưng độ bền của nó lại không cao. Vì do những thiết kế này với những vật liệu mang độ bền không cao nên những công trình không tồn tại được lâu và những tư liệu về nó được lưu lại cũng rất ít. 

Kiến trúc Romanesque 

Tháp nghiêng Pisa

  • Sau thời tiền Romanesque là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong cách  Romanesque. Đây là lối kiến trúc ảnh hưởng từ kiến trúc La Mã cổ đại và hình thành nên các công trình tiêu biểu. Nhiều công trình đền đài, nhà thờ, tu viện,… được thiết kế vững chắc, kiên cố hơn nhưng lại ít có nét khác biệt. Tiêu biểu một số công trình nổi tiếng còn tồn tại đến ngày nay như tháp Pisa một công trình nổi tiếng ở Ý. 

Kiến trúc Gothic

Cung điện Doge

  • Ở nửa sau của thời kỳ Trung Cổ các kiến trúc Gothic xuất hiện và hình thành lên những kiến trúc mới lạ, độc đáo. Đặc biệt những nhà thờ nổi tiếng trên thế giới cũng được xây theo phong cách này. Có thể kể đến một số công trình mang phong cách trung cổ nổi tiếng ở Ý như: Nhà thờ Santa Maria del Fiore – Florence, Nhà thờ Milan – Milan, Cung điện Doge. 

Nhà thờ Santa Maria del Fiore

Nhà thờ Milan – Milan

3. Thời Kỳ Phục Hưng & Baroque

  • Phong cách thiết kế Phục Hưng bắt nguồn từ Văn hoá Phục Hưng từ giữa thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 17. Florence là nơi bắt nguồn của kiến trúc Phục Hưng và sau đó lan rộng ra khắp châu Âu và trên toàn thế giới. Lúc bấy giờ kiến trúc Phục Hưng được xem là sự hồi sinh của văn hoá Hy Lạp và La Mã cổ đại. 
  • Phong cách kiến trúc Phục Hưng tiếp nối từ Gothic và kế tục của Baroque. Có lẽ như vậy nên phong cách này mang đậm nét tôn giáo, đề cao sức mạnh của con người. Ngoài ra phong cách nghệ thuật này còn nhấn mạnh đến tính đối xứng, sự hài hoà của không gian sống. Và ngày nay không quá khó để bắt gặp lối kiến trúc này vì vẫn còn rất nhiều nơi sử dụng để xây dựng biệt thự.
  • Phong cách Baroque xuất hiện ở Ý vào đầu thế kỷ 17 và dần dần lan rộng khắp châu Âu. Kiến trúc Baroque nổi lên ở những năm (1625 – 1675) khi nó được sử dụng trong các nhà thờ và cung điện ở Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Phong cách thiết kế Baroque đã trải qua quá trình phát triển trong thời kỳ hỗn loạn vào thế kỷ XVI. Những người có quyền lực muốn sử dụng kiến trúc và nghệ thuật như một cách thể hiện sức mạnh quyền thế và sự giàu có.

Đài phun nước Trevi Fountain 

  • Một số công trình nổi bật mang phong cách Baroque ở Ý phải kể đến Nhà thờ Chiesa del Gesù hay Trevi Fountain – đài phun nước lớn nhất và nổi tiếng tại Rome.

4. Thời Kỳ Hiện Đại 

  • Kiến trúc hiện đại ra đời vào những năm ở thế kỷ 20, trải qua xuyên suốt hơn 100 năm tồn tại và phát triển nhưng phong cách này vẫn để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ bởi vô vàn những kiến trúc tiêu biểu. Các công trình mang phong cách hiện đại luôn hướng đến việc xây dựng và phát triển hợp lý tiện lợi. 
  • Có thể thấy rõ ở những thiết kế ở những công trình kiến trúc lại mang nét đẹp, tinh xảo nhưng cũng rất chú ý đến công năng sử dụng. Khác với những kiến trúc cổ, chủ yếu chỉ tập trung vào các chi tiết. Mọi không gian, bố cục thiết kế đều được đề cập và thể hiện rõ nét trong các thiết kế. Tuy không tuân thủ theo bất kỳ nguyên tắc đối xứng nào, tuy nhiên lại vô cùng hiện đại và chú ý nhiều đến lợi ích mà nó mang đến. 
  • Một số công trình mang phong cách hiện đại xuất hiện tại Ý như: Nhà ga trung tâm Milano – nơi được xây dựng để kết nối Milan với nhiều thành phố trong nước, tính cho đến nay nó vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong hệ thống giao thông của Ý. Hay “Khu vườn thẳng đứng Bosco Verticale, đây là một tổ hợp những toà nhà nằm tại Milan được xây dựng từ năm 2009 với nhiều cây xanh bao phủ bên ngoài nhằm mang lại oxy cũng như không khí trong lành cho người dân trong toà nhà đó. Tính về thời gian tồn tại tuy có không lâu nhưng nó lại mang những lợi ích quan trọng đối với đời sống con người hiện nay. 

Tóm lại không có quy chuẩn nào rõ ràng về kiến trúc riêng biệt của một quốc gia hay một khu vực, một châu lục nào đó. Và nơi đâu cũng có những phong cách kiến trúc riêng biệt tạo nên sức hút riêng. Đối với nước Ý, đây chính là cái nôi của nền văn hoá lâu đời, nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng khắp thế giới. 

 

 

 

 

Tour liên quan

Tour Anh Quốc – Xứ Wales – Ireland

Tour Anh Quốc 2024 .Thời gian: 9N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$89,900,000
0
View Details

TOUR CHÂU ÂU TẾT: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican

Tour Châu Âu Tết 2024 Pháp - Thụy Sỹ - Ý .Thời gian: 11N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Châu Âu | Chiêm ngưỡng trời Âu trên du thuyền

Du lịch Châu Âu tham quan 3 nước Đức – Pháp – Thụy Sỹ 9 ngày 8 đêm. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Tour châu Âu 5 nước Đức – Luxembourg – Bỉ – Pháp – Hà Lan

Tour châu Âu 5 nước : Đức Luxembourg Bỉ Pháp Hà Lan. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Đọc thêm các bài viết liên quan

Huớng dẫn làm visa Hà Lan trọn bộ, chi tiết nhất 2024

Nhắc đến Hà Lan, người ta thường nghĩ đến những cánh đồng hoa tulip rực...
Đọc thêm

Kinh nghiệm và thủ tục xin visa du lịch Úc mới nhất 2024

Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch du lịch nước Úc, nhưng đang đối diện...
Đọc thêm
Du lịch Venice

Du lịch Venice và Top 4 lý do bạn không nên bỏ lỡ vào mùa đông

Đến du lịch Venice vào cuối năm, bạn sẽ được trải nghiệm một không gian...
Đọc thêm
Văn hóa ẩm thức Ý

Văn hóa nước Ý

Nhắc tới nước Ý du khách thường nghĩ ngay đến Venice, một thành phố vô...
Đọc thêm
Đầu trường La Mã

Công trình kiến trúc Ý qua từng thời kì

Nhắc đến Ý người ta nghĩ ngay đến những điểm tham quan vô cùng hấp...
Đọc thêm
Thap nghieng Pisa - Y

Kiến trúc Italia – Tinh hoa quyền quý từ thời Phục Hưng

Đất nước Italia với bề dầy lịch sử văn hóa lâu đời, nơi đây là...
Đọc thêm
Le hoi o Y

Những lễ hội nổi tiếng tại nước Ý

Nước Ý được xem là thiên đường du lịch lý tưởng bởi những cảnh đẹp...
Đọc thêm
Thánh đường St. Mark

Thánh đường St. Mark

Ý là một quốc gia có những nét văn hóa vô cùng độc đáo cũng...
Đọc thêm

Cầu Than Thở – Cây cầu nổi tiếng tại Venice

Cầu than thở (hay còn gọi là cầu Ponte dei sospiri) ở Venice,Ý. Đây là...
Đọc thêm

Proceed Booking