Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Issac

Nước Nga có rất nhiều di sản được tổ chức UNESCO công nhận và gần ½ trong số đó là các công trình kiến trúc nổi tiếng minh chứng cho sự khéo léo thông minh của người Nga. Về kiến trúc, Nga là quốc gia có nhiều kiến trúc vô cùng độc đáo có ảnh hưởng của văn hoá phương Tây. Để nhà Image Travel giới thiệu cho bạn top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga nhé. 

>> Bạn có thể tham khảo về tour Châu Âu.

1. Nhà thờ thánh Basil 

Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Nhà thờ thánh Basil

Kiến trúc đầu tiên trong Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga là nhà thờ thánh Basil. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1555 và đến năm 1561 thì hoàn thành xong. Đây là công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng lên từ nhiều màu sắc gồm 9 ngôi tháp chóp hình củ hành trên đỉnh có 1 dấu thập thánh giá. Thoạt nhìn nhà thờ trông như một lâu đài cổ tích, hay những cung điện trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng. 

Công trình được xây dựng từ chất liệu gạch đỏ rực rỡ theo phong cách Byzantine nổi tiếng của nước Nga. Hằng năm cung điện thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan. Một công trình độc đáo vừa trang nghiêm lại vừa diễm lệ, mang đậm truyền thống dân giân nước Nga. Công trình to lớn này được đặt tại phía Nam quảng trường Đỏ, gần cung điện Kremlin và được vua Ivan cho xây dựng vào năm 1555 để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ.

2. Cung điện Kremlin 

Cung Điện Kremlin - Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Cung điện Kremlin

Cung điện Kremlin được xây dựng vào năm 1837 và mãi cho đến năm 1849 mới hoàn thành xong. Công trình mất 12 năm để hoàn thành xong nhưng mãi đến năm 1955 mới được mở cửa cho khách tham quan và trở thành một viện bảo tàng ngoài trời. Cung điện Kremlin nằm ngay trung tâm bên bờ trái sông Moskva. Vào thế kỷ trước, nơi này dùng để vua của Nga điều hành triều chính và ngày nay cũng được dùng cho những cuộc gặp chính trị của các nguyên thủ quốc gia. 

Đây là một công trình được đánh giá là công trình kiệt tác của nhân loại, tài sản vô giá của nghệ thuật kiến trúc kinh điển. Công trình ấn tượng bậc nhất là gác chuông cao 81m, với quả chuông đồng treo phía ngoài cao hơn 6m nặng hơn 200 tấn. Chiếc chuông này là biểu tượng tình cảm trìu mến và bộc lộ sự tôn kính đối với người dân nơi đây, nên nó được đặt với cái tên là chuông vua.

Cung điện Kremlin một biểu tượng của Nga và là điểm thu hút khách du lịch từ nhiều nơi đổ về. Vào năm 1990 Điện Kremlin được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới. 

3. Cung điện Mùa Đông 

Cung điện mùa đông

Cung điện Mùa đông

Ngoài cung điện Kremlin ra thì Cung điện Mùa Đông cũng là một công trình nổi tiếng không kém tại Nga. Đây là một công trình nổi tiếng của kiến trúc sư Bartolomeo Rastrelli thiết kế theo yêu cầu của Nữ Hoàng Elizabeth. Cung điện được xây trên khuôn viên rộng 90.000m2 gồm hơn 700 căn phòng được xây dựng với đội ngũ nhân công lên đến hơn 2.000 người. Ngày nay cung điện trở thành bảo tàng nghệ thuật trưng bày hơn 3 triệu tác phẩm nghệ thuật thế giới. 

Cung điện được xây dựng vào năm 1754 đến năm 1762 thì hoàn thành. Công trình được xây dựng bằng chất liệu đá hoa cương nhập trực tiếp từ Ý và Phần Lan. Với màu sắc nổi bật là màu hổ phách dát vàng tạo nên một tác phẩm vô cùng lộng lẫy và hoành tráng. Đây cũng được xem là công trình mất nhiều thời gian, công sức và tiền của. 

4. Nhà Thờ Chúa cứu thế 

Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Nhà thờ Chúa cứu thế

Nhà thờ Chúa cứu thế là công trình kỉ niệm chiến thắng, vinh danh nhân dân và những người Nga đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Đây là nhà thờ trung tâm Giáo hội Chính Thống Nga được coi là nhà thờ Chính Thống giáo cao nhất và lớn nhất trên Thế giới. Được xây dựng vào năm 1883 nhưng đã bị phá huỷ vào năm 1931 dưới thời Stallin. Sau đó nhà thờ được xây lại theo bản mẫu cũ trong giai đoạn 1995 – 2000. 

Đây là công trình cũng mất khá nhiều năm để hoàn thành xong với sự góp mặt của các hoạ sĩ cùng các nhà điêu khắc nổi tiếng của Nga. Nhà thờ với một hành lang hai tầng, tầng dưới là đài tưởng niệm Nga trong chiến thắng Napoleon và tầng trên dành cho dàn đồng ca nhà thờ. Tường vách được lát đá quý như hoa cương, cẩm thạch,… và được ghi danh những vị tướng, đạo quân và những trận chiến thắng nổi tiếng của Nga năm 1812. Có thể nói Nhà thờ Chúa cứu thế ở Nga là một Vương cung thánh đường với lối kiến trúc vô cùng đẹp.

5. Cung Điện Mùa Hè Peterhof

Cung Điện Mùa Hè Peterhof - Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Cung Điện Mùa Hè Peterhof

 Một trong top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga phải kể đến Peterhof. Peterhof là cung điện được bình chọn là 1 trong 7 điểm tham quan đẹp nhất tại Nga. Cung điện được xây dựng vào năm 1714 dưới thời Đại đế Tzar Peter Romanov, tập hợp hầu hết các bậc thầy kiến trúc của Châu Âu lúc bấy giới để tạo nên một công trình vô cùng tinh xảo này. Cung điện cũng được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới. 

Được xây dựng trên khuôn viên rộng 1.000ha với 7 công viên và 20 lâu đài, 140 đài phun nước – đây chính là điểm đặc biệt của cung điện mùa hè. Đặc biệt hơn nữa các đài phun nước ở đây hoạt động hoàn toàn không cần sử dụng máy bơm nước, nước từ các thác phun ra được lấy từ con suối tự nhiên cách cung điện 20km. 

Nếu có dịp đến đây vào buổi sáng tham quan, bạn nhớ nán lại đến 11 giờ để được nghe giai điệu Hymn to the Great city của Reinhhold Glieres từ 140 đài phun nước đồng loạt khởi xướng. Với lối kiến trúc vô cùng độc đáo này, Cung điện mùa hè thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan du lịch, ngắm nhìn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một công trình to lớn này. 

6. Nhà thờ Hồi Giáo Kul-Sharif 

Nhà thờ Hồi Giáo Kul-Sharif 

Đây là nhà thờ Hồi Giáo lớn nhất ở Châu Âu được xây dựng đúng vào dịp kỉ niệm Kazan tròn 1.000 tuổi. Nhà thờ nổi bật với hai màu chủ đạo xanh, trắng trông vô cùng đẹp mắt. Nhà thờ Hồi Giáo Kul-Sharif được lấy theo tên gọi của một vị anh hùng, học giả nổi tiếng trong lịch sử là Imam Kul-Sharif. 

Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ XV- XVI, đến năm 1552 sau cuộc tấn công của Ivan, nhà thờ đã bị phá huỷ và vị anh hùng Kul-Sharif đã hi sinh trong trận chiến này. Nhà thờ lúc bấy giờ được xây dựng lại trên nền móng của nhà thờ cũ vào năm 1996 đến năm 2005 thì hoàn thành vào đúng dịp kỉ niệm 1000 năm thành lập Kazan.

7. Đại Học Tổng Hợp Quốc gia Moskva 

Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Đại Học Tổng Hợp Quốc gia Moskva

Đây là ngôi trường mang tên nhà bác học nổi tiếng M.V. Lomonosov, được thành lập năm 1755 được coi là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga. Đây cũng được xem như cái nôi của nền khoa học hàng đầu thế giới, nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học đại tài. 

Công trình mang phong cách kiến trúc Gothic với toà nhà trung tâm cao 240m, gồm 36 tầng, trung bình mỗi tầng cao 5m. Công trình với hơn 5.000 giảng đường và 40.000 phòng (gồm có văn phòng, phòng học, thư viện,…). Ngôi sao nằm trên đỉnh tháp nặng 12 tấn, đủ chứa một căn phòng nhỏ và một đài quan sát. 

Đây không chỉ là một nơi học tập, cơ sở giáo dục hàng đầu tại Nga mà còn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng đáng chiêm ngưỡng khi đến quốc gia rộng lớn này. 

8. Quảng trường Đỏ 

Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ là một trong top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga tiếp theo. Công trình được xây dựng vào cuối thế kỷ 15 và đến nay nó đã trải qua nhiều sự kiện đáng nhớ trong lịch sử của Nga nói riêng và trên Thế giới nói chung. Sau nhiều lần đổi tên, tên chính thức cho đến bây giờ của nó là Quảng trường Đỏ. Và vào năm 1991 Quảng trường Đỏ cũng được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đây là niềm tự hào của người Nga. 

Quảng trường Đỏ quy tụ những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, bao gồm cả những công trình mới và cũ kết hợp hài hoà với nhau tạo nên một quảng trường linh động và thu hút rất nhiều du khách đến đây. Đừng bỏ lỡ nó khi đến Nga du lịch nhé. 

9. Bảo tàng Hermitage 

Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Bảo tàng Hermitage

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1764, được mệnh danh là Viện bảo tàng Thế giới, nơi chứa đựng số lượng lớn các hiện vật cổ và sở hữu bộ sưu tập hội hoạ có giá trị nhất Thế giới. Trước khi trở thành bảo tàng như ngày nay, xưa kia nó là Cung điện hoàng gia và hiện tại trở thành điểm tiếp nhận Hội chợ – Triển lãm nghệ thuật châu Âu. 

Hermitage là một bảo tàng độc đáo, nơi phản ánh lịch sử và thành tựu nghệ thuật của gần như hầu hết các khu vực trên toàn thế giới. Lạc vào bên trong các gian của Hermitaga, nhiều du khách tưởng như đang lạc vào xứ sở Ai Cập cổ đại hay La Mã cổ đại. Nơi đây tập hợp hội hoạ trời Âu với nhiều sáng tác của các hoạ sĩ nổi tiếng trên thế giới. 

10. Tháp Ostankino 

Tháp Ostankino

Tháp Ostankino được xây dựng trong thời gian 19063 – 1967, đây là một trong những công trình cao nhất thế giới. Tổng chiều cao của tháp là 540m, với trọng lượng hơn 30 ngàn tấn gồm 45 tầng và hàng chục sân tròn, ban công. Kiến trúc sư Nikolai Nikitin là người đã thiết kế nên công trình vĩ đại này. Ostankino là địa điểm du lịch thu hút khách tại Nga và được coi là biểu tượng của Moscow. 

Đến với nước Nga xinh đẹp này, bạn có thể nhìn ngắm cả thành phố Moscow từ hai góc nhìn, một là khu quan sát trong nhà của toà tháp ở độ cao 337m, hai là khu ngoài trời ở vị trí cao hơn. Nếu bạn đã đến Nga và đến với Moskva thì đừng bỏ qua cơ hội nhìn ngắm toà tháp chọc trời này nhé, đây cũng là một trong những niềm tự hào của người dân Moscow. 

11. Nhà Hát Bolshoi 

Nhà Hát Bolshoi

Bolshoi theo tiếng Nga nghĩa là “vĩ đại”. Đây là một công trình trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử. Nhà hát liên tục gặp hoả hoạn và phải xây đi xây lại không ít lần. Nhưng dù vậy, nó vẫn là được xem là nhà hát lâu đời và vĩ đại nhất trên Thế giới. 

Vào năm 1776 được sự cho phép của Nữ Hoàng Catherine II Đại đế, Hoàng tử Pyotr Urusov đã tiến hành cho xây dựng nhà hát Bolshoi với mục đích làm đẹp cho Moscow và phục vụ nhu cầu văn hoá, nghệ thuật. Nhưng không may, nhà hát lại bị cháy khi mới xây dựng xong và bản thiết kế được giao lại cho Michael Maddox, một nhà toán học và là doanh nhân trong lĩnh vực sân khấu. 

Trải qua nhiều trận hoả hoạn và biến cố nhưng đến nay Bolshoi vẫn là nhà hát vĩ đại trên thế giới. Mỗi năm các nhà chức trách ở Moscow đều trồng hai giống hoa tulip ở trước nhà hát. Đây là loài hoa truyền thống lần đầu tiên được giới thiệu bởi một người Hà Lan sau khi ông đến thăm nhà hát và cảm thấy thích thú bởi màn trình diễn của vũ công múa ba lê, nên ông đã tặng cho nơi đây hai giống hoa tulip. Đặt tên “nhà hát Bolshoi” và “Galina Ulanova”. 

12. Nhà Thờ chính Toà Thánh Isaac 

Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga

Nhà Thờ Chính Toà Thánh Isaac

Đây là nhà thờ chính toà Chính thống giáo Nga lớn nhất trong thành phố. Nhà thờ được xây dựng để cung hiến cho vị Thánh Isaac của Dalmatia, vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế, người đã sinh ra vào ngày lễ thánh. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1818 – 1858, mất 40 năm để hoàn thành xong. Được xây dựng với lối kiến trúc Tân cổ điển kết hợp với phong cách Byzantine của nhà thờ Hy Lạp. 

Nhà thờ được xây dựng khá rộng với chiều dài 111m, rộng 97m và cao 101m, đường kính mái vòng dài 26m và không gian nội thất rộng 10.767m2. Đây là nhà thờ Chính Thống giới lớn nhất và từng được xem là nhà thờ thứ tư lớn nhất trong tất cả các nhà thờ chính toà trên thế giới. Bên trong nhà thờ này có hơn 200 bức tranh khảm, hai cột đá lapis lazuli và 10 cột lớn bằng đá malachite. Ngoài ra, khi đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng bức tường nhà thờ trang trí bằng tranh vẽ bởi bàn tay tài hoa của những hoạ sĩ nổi tiếng như Karl Bryullov, Peter Basin, Fyodor Bruni… Tuy nhiên các bức tranh không còn được như ban đầu do điều kiện thời tiết, và cái lạnh bên trong nhà thờ.

Vậy là Image Travel đã gợi ý cho bạn Top 12 kiến trúc nổi tiếng nước Nga. Đến Nga ngoài ngắm những cảnh đẹp và thưởng thức những món ăn ngon, bạn nhớ đừng bỏ qua những địa điểm với những công trình vô cùng lộng lẫy này nhé.

Proceed Booking