Cập nhật thủ tục xin Visa Schengen mới nhất

thủ tục xin visa schengen

Visa Schengen, hay còn thường được gọi với cái tên “Visa Châu Âu”, là chìa khóa và là điều kiện đầu tiên để du khách có thể đặt chân đến Châu Âu hoa lệ và cổ kính. Tuy nhiên được đánh giá là thuộc hàng khó xin bởi xét duyệt khó và nhiều điều kiện. Vậy Visa Schengen là gì? Thủ tục xin Visa Schengen có khó không? Những việc mình cần làm để có được visa là gì?

Hãy cùng ChuyenChauAu khám phá ngay thủ tục xin Visa Schengen mới nhất qua bài viết dưới đây!

 

1. Visa Schengen (Visa Châu Âu)

1.1 Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là loại visa lưu trú ngắn hạn cho phép người sở hữu tự do đi lại và rời khỏi tại bất kỳ nơi nào của Khu vực Schengen (khối Schengen), mỗi lần lưu trú tối đa 90 ngày cho mục đích du lịch hoặc kinh doanh. Visa Schengen là loại visa phổ biến nhất để đi châu Âu và không có kiểm soát biên giới trong Khối Schengen.

Tuy nhiên, với trường hợp bạn có dự định học tập, làm việc hoặc sinh sống tại một trong các quốc gia thuộc khối Schengen trong hơn 90 ngày. Thì thay vì xin Visa Schengen, bạn sẽ cần xin visa quốc gia của quốc gia châu Âu đó.

>>Tìm hiểu thêm về Visa Schengen, TẠI ĐÂY

1.2 Khu vực Schengen (Khối Schengen) là gì?

Khối Schengen biểu thị cho một khu vực gồm 27 quốc gia châu Âu, cho phép người dân của các nước thành viên, người bên ngoài khối có quyền cư trú hợp pháp tại các nước thành viên, và du khách được cấp visa Schengen di chuyển, đi lại tự do trong toàn bộ vùng lãnh thổ của các nước thành viên mà không phải chịu sự kiểm soát biên giới giữa các nước trong khối Schengen.

1.3 Khối Schengen bao gồm các quốc gia nào?

Tính đến năm 2023, Khối Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Croatia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

thủ tục xin visa schengen

2. Visa Schengen Cho Phép Ở Lại Châu Âu Trong Bao Lâu?

Tùy theo từng loại visa được cấp bởi đại sứ quán/lãnh sự quán của một quốc gia Schengen, sẽ có những quy định khác nhau được áp dụng cho từng loại visa cụ thể. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tính chất của chuyến đi và các trường hợp liên quan khác. Tuy nhiên, loại visa phổ biến nhất được cấp cho du khách có thể đạt tối đa 90 ngày trong mỗi khoảng thời gian 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Nếu bạn là người du lịch thường xuyên đi châu Âu, bạn có thể nộp đơn xin visa Schengen có thời hạn lên đến 5 năm.

3. Thủ tục, hồ sơ xin Visa Schengen

thủ tục xin visa schengen

3.1 Các hồ sơ, giấy tờ cần có để xin Visa Schengen

Trong thủ tục xin Visa Schengen, hồ sơ luôn được đánh giá là khâu quan trọng và mất nhiều thời gian nhất. Dưới đây là danh sách hạng mục giấy tờ cần chuẩn bị Theo yêu cầu của Cơ quan lãnh sự các nước trong khối Schengen

Hồ sơ cá nhân, bao gồm:

 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen (điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh và ký tên)
 • 02 ảnh thẻ cá nhân phông trắng với kích cỡ 3.5cm x 4.5cm, ảnh thẻ phải chụp rõ mặt, nhìn rõ 2 tai, không đội mũ, không đeo kính.
 • Bản gốc và bản sao hộ chiếu đã công chứng, còn hiệu lực trong 6 tháng và còn 2 trang trống
 • Bản sao CCCD/CMND (2 mặt)
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • Bản sao công chứng sơ yếu lý lịch

Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm với số dư khả dụng từ 100 – 200 triệu đồng (khoảng 10.000 USD), có thời hạn gửi tối thiểu từ 3 tháng trở lên
 • Sao kê giao dịch tài khoản cá nhân trong 3 tháng gần nhất
 • Kê khai bảng lương 3 tháng gần nhất
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản giá trị

Hồ sơ Chứng minh công việc:

 • Đối với nhân viên: Hợp động lao động, đơn xin nghỉ phép đi Châu Âu có xác nhận của công ty
 • Đối với doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tờ khai thuế hàng tháng
 • Đối với người đã nghỉ hưu: Quyết định công nhận chế độ hưu trí, các giấy tờ xác nhận liên quan đến nghỉ hưu, lương hưu và thẻ hưu trí

Hồ sơ chuyến đi, bao gồm:

 • Bảo hiểm du lịch quốc tế (bắt buộc): Đảm bảo trị giá ít nhất từ 30.000€  và có giá trị trong suốt thời gian lưu trú trong khu vực thuộc khối Schengen.
 • Xác nhận giao dịch đặt phòng khách sạn và vé máy bay trong suốt chuyến đi
 • Bằng chứng về lịch trình di chuyển: Kê khai càng cụ thể và chi tiết càng tốt, điều này thể hiện sự nghiêm túc của bạn với chuyến đi
 • Thư bày tỏ (bằng tiếng Anh) nêu lên mong muốn du lịch Châu Âu và cam kết chấp hành quy định tại nước sở tại.

3.2 Đặt lịch hẹn với trung tâm thị thực Schengen

Sau khi du khách hoàn tất hồ sơ, bạn cần đặt lịch hẹn cụ thể với trung tâm thị thực ( VFS Global/ TLS contact/ BLS International,…) qua website tương ứng với quốc gia muốn xin visa. Trong đó:

Trung tâm VFS Global tương ứng với các nước: Ý, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Phần Lan, Áo, Iceland, Na Uy, Lithuania.

Địa chỉ Website: https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html

 

Trung tâm TLS Contact tương ứng với các nước: Pháp, Thụy Sĩ, Estonia.

Địa chỉ Website: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

 

Trung tâm BLS International tương ứng với nước Tây Ban Nha

Địa chỉ Website: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/

 

Lưu ý: Lịch hẹn với trung tâm thị thực Schengen được đặt sớm nhất là 90 ngày và chậm nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành. Để chuyến đi được diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn, du khách nên hoàn tất các thủ tục xin visa Schengen đúng hạn.

3.3 Nộp hồ sơ và đóng lệ phí xin visa Châu Âu

Sau khi đặt lịch bạn sẽ nhận được giấy hẹn, căn cứ vào thời gian và địa điểm, du khách nên đến sớm 15 phút và mang theo đầy đủ những giấy tờ được yêu cầu, bao gồm cả giấy xác nhận lịch hẹn.

 

Đồng thời, Để nộp hồ sơ xin cấp visa Schengen, thì có 2 khoản lệ phí chính mà mọi đương đơn đều phải thanh toán cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ là: Lệ phí xin thị thực và phí dịch vụ.

Trong đó:

 • Chi phí thị thực ngắn hạn theo quy định là 80€ (2.050.000 VND). Đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi là 40€ (1.025.000 VND). Trẻ em dưới 6 tuổi và một số trường hợp cụ thể sẽ được miễn phí thị thực Schengen như học sinh, sinh viên, sinh viên tốt nghiệp đại học và giáo viên đi kèm những người sang theo mục đích học tập hoặc đào tạo, hội thảo, thể thao…
 • Phí dịch vụ của mỗi trung tâm sẽ có lệ phí phí làm visa Schengen khác nhau và có thể thay đổi tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn nộp hồ sơ. Tỉ giá này được quyết định bởi Cơ quan có thẩm quyền và được cập nhật thường xuyên. 

Lưu ý: Lệ phí sẽ được thanh toán bằng tiền Việt Nam Đồng, và đều không được hoàn lại nếu bạn bị từ chối cấp visa. Vì vậy, để không tốn thời gian, công sức và khoản chi phí không nhỏ ấy, bạn có thể tham khảo, lựa chọn các dịch vụ làm visa Schengen uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

4. Thời gian nhận kết quả hồ sơ xin visa Schengen

Thời gian nhận lại kết quả xét duyệt visa Schengen thường dao động từ 15 đến 20 ngày. Trong lúc đợi kết quả, du khách có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc được mời lên phỏng vấn để xác minh lại các thông tin đã kê khai. Khi đó, thời gian nhận kết quả sẽ kéo dài hơn thường lệ. 

5. Những điều cần lưu ý khi xin visa Schengen

Khi thực hiện thủ tục xin visa Schengen, du khách cần lưu ý những điều sau đây:

 • Ăn mặc chỉn chu, lịch sự và đến văn phòng theo đúng thời gian, địa điểm theo giấy hẹn.
 • Cần mang cả bản gốc để phòng trường hợp nhân viên Lãnh sự quán đối chiếu khi nộp hồ sơ.
 • Mỗi cá nhân chỉ được đặt 1 lịch hẹn duy nhất.
 • Lệ phí xin thị thực sẽ không được hoàn trả lại nếu rớt.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương thức thủ tục xin visa Schengen được ChuyenChauAu tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ có một chuyến đi du lịch thật tuyệt vời tại Châu Âu cổ kính, hoa lệ.

Tour liên quan

Tour Anh Quốc – Xứ Wales – Ireland

Tour Anh Quốc 2024 .Thời gian: 9N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$89,900,000
0
View Details

TOUR CHÂU ÂU TẾT: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican

Tour Châu Âu Tết 2024 Pháp - Thụy Sỹ - Ý .Thời gian: 11N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Châu Âu | Chiêm ngưỡng trời Âu trên du thuyền

Du lịch Châu Âu tham quan 3 nước Đức – Pháp – Thụy Sỹ 9 ngày 8 đêm. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Tour châu Âu 5 nước Đức – Luxembourg – Bỉ – Pháp – Hà Lan

Tour châu Âu 5 nước : Đức Luxembourg Bỉ Pháp Hà Lan. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Đọc thêm các bài viết liên quan

Bí kíp xin visa du lịch Áo tự túc chi tiết nhất

Bạn đang ấp ủ dự định du lịch Áo nhưng chưa biết cách xin visa? Đừng lo lắng, vì bài viết này sẽ là cẩm nang chi tiết giúp bạn hoàn thành thủ tục xin visa du lịch Áo một...
Đọc thêm

Tổng hợp điều kiện và thủ tục xin Visa du học Anh chi tiết nhất

Du học Anh là ước mơ của nhiều bạn trẻ với mong muốn được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến, hòa mình vào môi trường đa văn hóa và mở ra cánh cửa tương lai rộng mở. Tuy nhiên,...
Đọc thêm

Khám phá “Nóc nhà Châu Âu” cùng tour du lịch Áo

Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch tuyệt vời tại châu Âu? Hãy khám phá  ngay Tour du lịch Áo – một hành trình đưa bạn đến với những dãy núi Alps hùng vĩ, những thành phố cổ...
Đọc thêm

Mẹo xin visa du lịch Canada đơn giản và hiệu quả

Canada là một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa đa dạng và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, xin visa du lịch Canada có thể là...
Đọc thêm

Thông tin Visa Bỉ mới nhất 2024

Visa Bỉ sẽ là thứ bạn cần phải có để hoàn thành được những kế hoạch, dự định đi đến đât nước này tham quan, khám phá những công trình lịch sử cũng như văn hóa và con người nơi...
Đọc thêm

Du lịch Hy Lạp có gì hay? Khám phá ngay những điểm đặc sắc nhất

Du lịch Hy Lạp – một quốc gia nằm ở trung tâm của văn hóa cổ điển và là một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai đam mê khám phá. Từ những thế kỷ lịch sử văn...
Đọc thêm

Cập nhật thủ tục xin Visa Hy Lạp mới nhất 2024

Hy Lạp, với di sản lịch sử và văn hóa vô cùng phong phú, là một quốc gia nằm ở phía đông nam châu Âu. Được biết đến là “cái nôi” của nền văn minh phương Tây, Hy Lạp có...
Đọc thêm

Du lịch Hà Lan có gì hấp dẫn mà thu hút du khách đến thế

Du lịch Hà Lan đang trở thành một điểm đến phổ biến cho du khách từ mọi nơi trên thế giới, và có lý do cho điều đó. Dù là một quốc gia nhỏ bé, Hà Lan lại có một...
Đọc thêm

Kinh nghiệm và thủ tục xin visa du lịch Tây Ban Nha 2024

Visa du lịch Tây Ban Nha không chỉ là một giấy phép nhập cảnh, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của một đất nước có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Điều này không chỉ ám...
Đọc thêm

Huớng dẫn làm visa Hà Lan trọn bộ, chi tiết nhất 2024

Nhắc đến Hà Lan, người ta thường nghĩ đến những cánh đồng hoa tulip rực rỡ, những ngôi làng cổ kính bình yên và những chiếc cối xay gió sừng sững. Nếu bạn có mong muốn xin Visa Hà Lan...
Đọc thêm
thủ tục xin visa schengen

Cập nhật thủ tục xin Visa Schengen mới nhất

Visa Schengen, hay còn thường được gọi với cái tên “Visa Châu Âu”, là chìa khóa và là điều kiện đầu tiên để du khách có thể đặt chân đến Châu Âu hoa lệ và cổ kính. Tuy nhiên được...
Đọc thêm
Khối Schengen

Khối Schengen là gì? Cách xin thị thực khối Schengen

Nếu bạn đang có dự định du lịch Châu Âu thì chắc chắn bạn đã từng 1 lần nghe về visa châu Âu hay visa Schengen rồi đúng không nào? Trong bài viết này, hãy cùng ChuyenChauAu tìm hiểu sâu...
Đọc thêm
1 2

Proceed Booking