Khối Schengen là gì? Cách xin thị thực khối Schengen

Khối Schengen

Nếu bạn đang có dự định du lịch Châu Âu thì chắc chắn bạn đã từng 1 lần nghe về visa châu Âu hay visa Schengen rồi đúng không nào? Trong bài viết này, hãy cùng ChuyenChauAu tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hình thành khối Schengen và cách để có thể xin thị thực của khối Schengen trong bài viết này nhé!

1. Khối Schengen là gì?

Khối Schengen là khu vực gồm 27 quốc gia châu Âu thống nhất trong việc bãi bỏ hộ chiếu và các điều kiện kiểm soát khác ở khu vực biên giới.

Đồng nghĩa với việc người dân của các nước thành viên, người bên ngoài khối Schengen có quyền cư trú hợp pháp tại các nước thành viên, và du khách được cấp visa Schengen sẽ hoàn toàn được tự do đi lại các quốc gia thành viên trong khối Schengen mà không phải chịu sự kiểm soát biên giới. 

khối Schengen

1.1 Những lợi ích mà khối Schengen mang lại

Bằng cách tận dụng thế mạnh của các thành viên trong khối Schengen, lực lượng lao động, hàng hóa thương mại được lưu thông thuận tiện hơn, sự to do chi chuyển ấy giúp tăng tính hiệu quả cho sự phát triển kinh tế chung của tất cả các nước trong khối Schengen và giúp làm giảm đáng kể các chi phí thủ tục, thuế quan.

Khối Schengen được xem là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong sự hợp tác của các quốc gia châu Âu. Hiệp ước Schengen mang lợi ích to lớn, giúp mỗi nước thành viên phát huy tối đa điểm mạnh của mình, đồng thời tận dụng được điểm mạnh của các nước thành viên khác. Quyền tự do di chuyển cũng làm tăng giá trị passport, giá trị công dân các nước khối Schengen và các nước được miễn Visa Schengen

1.2 Các nguyên tắc chung trong khối Schengen

Với mục đích đảm bảo về tính hiệu quả và an ninh trong khối Schengen, các nước thành viên cần bãi bỏ các thủ tục kiểm soát xuất nhập cảnh tại các đường biên giới tiếp giáp giữa các nước thành viên. Ngoài ra, có những nguyên tắc chung để tăng cường việc kiểm soát toàn bộ biên giới tiếp xúc với các nước bên ngoài khối Schengen mà các nước thành viên phải cùng tuân thủ, bao gồm:

  • Thống nhất về cách thức, điều kiện nhập cảnh vào khu vực Schengen và việc di chuyển giữa các nước thành viên, bao gồm các loại visa, giấy tờ cần cung cấp.
  • Hợp tác lực lượng cảnh sát, an ninh giữa các nước thành viên.
  • Hợp tác tư pháp chặt chẽ giữa các nước thành viên.
  • Sử dụng chung một hệ thống thông tin Schengen (Schengen Information System – SIS).

2. Lịch sử hình thành khối Schengen

Vào ngày 14/06/1985, một hiệp ước quan trọng nói về việc xóa bỏ biên giới quốc giữa một số nước Châu Âu đã được ký kết, từ đó xây dựng nên một Châu Âu không có biên giới với tên gọi là “Khu vực Schengen”.  

Lễ ký kết hiệp ước Schengen diễn ra tại boong tàu Princesse Marie – Astrid, trên dòng sông Moselle thuộc thị trấn Schengen, với 5 quốc gia EU (liên minh châu Âu) ban đầu là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg  và Tây Đức. mục đích của Hiệp ước này là để cho công dân các nước này tự do đi lại trong vùng lãnh thổ chung của 5 nước gọi là Vùng Schengen.

Ngày 19/06/1990, các quốc gia chính thức thỏa thuận xong Hiệp ước Schengen. Và ngày 27/11/1990, 6 nước Pháp, Bỉ, Đức, Luxembourg, Ý  và Hà Lan chính thức ký Hiệp ước Schengen.

Ngày 25/06/1991, hai nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ký vào hiệp ước.

Sau đợt mở rộng năm 2001, Số lượng khu vực tham gia Hiệp ước Schengen tăng lên đáng kể với 15 thành viên. Và tính đến ngày nay, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước Schengen là 27 nước trong Châu Âu và được gọi với cái tên là “các quốc gia Schengen”.

3. Những quốc gia thuộc khối Schengen

Hiện nay, khối Schengen bao gồm 27 nước khối Schengen. 27 quốc gia này đều nằm ở Châu Âu, trong đó có: 

Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

4. Xin thị thực khối Schengen Châu Âu như thế nào?

Khi nhắc đến visa Schengen, mọi đều đặt câu hỏi “Xin visa Schengen có khó không?”.

Trên thực tế, Xin thị thực khối Schengen Châu Âu có thể được coi là khó, nhưng cũng không phải là không thể làm được. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin visa đầy đủ và chính xác, làm đúng theo các hướng dẫn, đồng thời trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự một cách trung thực.

Về cơ bản, người muốn xin visa Schengen cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Mục đích, lịch trình chuyến đi: Bạn cần cung cấp các thông tin cần thiết về chuyến đi như chuyến đi này là đi du lịch, công tác hay thăm người thân, chữa bệnh,… đính kèm cùng thư mời hoặc các giấy tờ có liên quan. Bạn sẽ đi những nơi nào, ở mỗi nước bạn sẽ ở trong bao lâu, thông tin về vé máy bay, vé xe, vé tàu,….
  • Chỗ ở trong chuyến đi: Bạn cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về chỗ ở của mình trong suốt thời gian đi lại trong khối Schengen, như giấy xác nhận đặt phòng có thông tin địa điểm cụ thể, hoặc nếu bạn ở nhà người thân/ người quen thì cần có thư bảo lãnh.
  • Thông tin về tài chính: Chứng minh khả năng tài chính của bạn đủ đảm bảo cho các chuyến đi trong khu vực Schengen. (Các giấy tờ bạn có thể tham khảo bài viết….)
  • Giấy tờ về bảo hiểm: Bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi.

Trong trường hợp lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, bạn cần nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan lãnh sự của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi, nơi mà bạn sẽ làm mục đích chính trong chuyến đi của mình. 

Lưu ý, nếu mục đích chuyến đi của bạn là giống nhau trong tất cả quốc gia bạn sẽ đến, thì điểm đến chính sẽ là quốc gia mà bạn sẽ lưu lại lâu nhất. Bên cạnh đó, trường hợp mục đích chuyến đi và thời gian  lưu trú tại mỗi nơi đều giống nhau, thì điểm đến chính của bạn sẽ là quốc gia bạn đến đầu tiên.

5. Quốc gia Xin cấp visa Schengen dễ nhất

Thủ tục xin visa Châu Âu dễ hay khó còn tùy thuộc vào hồ sơ và chính sách của mỗi nước. Trong đó, Pháp và Đức hiện tại đang được đánh giá là hai quốc gia xin cấp visa Schengen dễ dàng hơn so với những quốc gia khác như Séc, Ba Lan,.. nhờ có chính sách khuyến khích phát triển du lịch. Riêng về Pháp, đây là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của họ. 

Bạn cần lưu ý, thời gian có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen sớm nhất là 3 tháng, trễ nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành và thời gian xử lý trung bình rơi vào khoảng 15 ngày.

 

Với các thông tin mà ChuyenChauAu cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn các nước trong  khối Schengen và cách để xin thị thực khối Schengen Châu Âu rồi. 

Để được hoàn thiện thủ tục nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn có thể tìm đến các dịch vụ, đơn vị lữ hành uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Tour liên quan

Tour Anh Quốc – Xứ Wales – Ireland

Tour Anh Quốc 2024 .Thời gian: 9N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$89,900,000
0
View Details

TOUR CHÂU ÂU TẾT: Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican

Tour Châu Âu Tết 2024 Pháp - Thụy Sỹ - Ý .Thời gian: 11N8D Hãng hàng 5*, khách sạn 4*, dịch vụ chuẩn quốc tế...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Nam Âu | Khám phá miền Nam nước Pháp

Tour Nam Âu tham quan miền nam nước Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 11 đêm. Du khách sẽ được đặt chân đến các địa điểm nổi tiếng như: Công quốc Monaco, Dạo phố Avenue Princesse Grace, Đấu trường La Mã Arena of Nimes...
Từ$79,990,000
0
View Details

Tour Châu Âu | Chiêm ngưỡng trời Âu trên du thuyền

Du lịch Châu Âu tham quan 3 nước Đức – Pháp – Thụy Sỹ 9 ngày 8 đêm. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Tour châu Âu 5 nước Đức – Luxembourg – Bỉ – Pháp – Hà Lan

Tour châu Âu 5 nước : Đức Luxembourg Bỉ Pháp Hà Lan. Khám phá các kỳ quan thế giới và trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng châu Âu.
Từ$54,990,000
0
View Details

Đọc thêm các bài viết liên quan

Du lịch Hà Lan có gì hấp dẫn mà thu hút du khách đến thế

Du lịch Hà Lan đang trở thành một điểm đến phổ biến cho du khách...
Đọc thêm

Kinh nghiệm và thủ tục xin visa du lịch Tây Ban Nha 2024

Visa du lịch Tây Ban Nha không chỉ là một giấy phép nhập cảnh, mà...
Đọc thêm

Huớng dẫn làm visa Hà Lan trọn bộ, chi tiết nhất 2024

Nhắc đến Hà Lan, người ta thường nghĩ đến những cánh đồng hoa tulip rực...
Đọc thêm
thủ tục xin visa schengen

Cập nhật thủ tục xin Visa Schengen mới nhất

Visa Schengen, hay còn thường được gọi với cái tên “Visa Châu Âu”, là chìa...
Đọc thêm
Khối Schengen

Khối Schengen là gì? Cách xin thị thực khối Schengen

Nếu bạn đang có dự định du lịch Châu Âu thì chắc chắn bạn đã...
Đọc thêm
đặc quyền visa Schengen

6 đặc quyền visa Schengen

Visa Schengen là loại visa ngắn hạn cho phép người sở hữu đi du lịch...
Đọc thêm
VISA SCHENGEN

Tất tần tật thông tin về Visa Schengen

Visa Schengen dù đã phổ biến trên thế giới, tuy nhiên đa số người Việt...
Đọc thêm

Proceed Booking