2 điều nên làm khi rời khách sạn và máy bay

AVATAR

Máy bay và khách sạn là hai thứ cần thiết cho chúng ta mỗi khi đi du lịch hay đi công tác ở bất cứ đâu. Vậy bạn có biết khi rời khách sạn và máy bay điều gì bạn nên làm hay không. Hãy cùng Image Travel & Events tham khảo hai điều mà khách nên làm khi rời khách sạn và máy bay

> Bạn có thể tham khảo về tour Châu Âu.

1. Tiền tip cho nhân viên ở khách sạn

Tiền tip ở khách sạn

Thuật ngữ tip hay còn gọi là tiền boa thường được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là ở nhà hàng, khách sạn, máy bay hay trên tàu,… Tiền tip là một trong những điều nên làm khi rời khỏi khách sạn.

Stephanie Land, tác giả của cuốn sách Maid (Nghề giúp việc). Cô đã từng là nhân viên dọn dẹp khách sạn. Cô chia sẻ các câu chuyện về công việc dọn dẹp của mình. Trong đó cô đề cập đến câu chuyện về tiền tip mà khách cho nhân viên dọn phòng. 

Cô chia sẻ rằng thường số tiền tip của nhân viên dọn phòng sẽ ít nhất 10 USD một ngày. Chia sẻ của cô nhận được nhiều sự đồng tình nhưng có một số thì không đồng ý với ý kiến này. Họ đồng ý với việc cho tiền tip nhưng cho bao nhiêu là quyền của họ. “Nó sẽ là một gánh nặng với những khách đi kiểu tiết kiệm”, “Tiền tip nên là tùy tâm” – một số người cho ý kiến. 

Wiliam Hanson – một tiểu thuyết gia chuyên về nghi thức. Ông chia sẻ rằng nếu bạn ở lại khách sạn chỉ một đêm thì tiền tip là không cần thiết. Trường hợp du khách ở lại từ hai ngày thì tiền tip là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn muốn cho bao nhiêu là tùy bạn có thể là 1 đến 2 USD cho cả nhân viên dọn phòng và người xách hành lý giúp bạn.

Văn hoá tiền tip là một văn hoá đẹp, thể hiện cử chỉ đẹp và sự cảm ơn đến các nhân viên đã hỗ trợ. Tuy nhiên, tiền tip xuất phát tự thiện chí của mỗi cá nhân. Tiền tip không mang tính đúng hay sai, không thể ép buộc hay áp đặt thành nghĩa vụ của mỗi cá nhân.

2. Lời chào với tiếp viên khi rời máy bay 

Lời chào là một cử đẹp đối với bất kì tình huống nào và trong bất kì hoàn cảnh nào. Khi máy bay đáp, ai cũng vội vã rời đi nhưng có lẽ mọi người đã bỏ qua việc nên mỉm cười hoặc gật đầu chào phi hành đoàn. Lời chào với tiếp viên khi rời khỏi máy bay là một điều nên làm trong tất cả các chuyến bay.

Tiếp viên hàng không

Kara Godfrey – phóng viên người Anh, cô đã cuộc phỏng vấn với các tiếp viên hàng không về việc “Điều gì mà các tiếp viên không thích nhưng khách hay mắc phải nhất khi rời máy bay”. Cô ngạc nhiên là tất cả tiếp viên đều trả lời rằng đều bị hành khách “ngó lơ” khi rời máy bay mặc dù họ đứng chào tạm biệt. 

Caroline Skahn – tiếp viên của hãng hàng không American Airlines, cô cho biết nhiều người bỏ qua lời chào của tổ bay, nhưng lại ấn tay nhờ họ vứt rác giúp. Cô chia sẻ “Có những vị khách chỉ chào phi công, và hoàn toàn bỏ qua tiếp viên. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Chia sẻ của cô đã nhận được nhiều đồng tình từ độc giả. Nhiều người chỉ trích các vị khách thô lỗ đã bỏ qua một nghi thức lịch sự tối thiểu. “Tôi luôn chào các bạn, và luôn tôn trọng các bạn, các thiên thần của bầu trời. Vì vậy, hãy mặc kệ những gã thô lỗ ,họ không đáng để các bạn buồn” – một người bình luận.

Trên đây là hai điều mà Image Travel & Events muốn nhắn gửi đến các bạn. Khi rời máy bay và khách sạn, các bạn hãy nên làm những điều trên tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó là các món quà ý nghĩa to lớn đối với những người làm công việc đó. 

 

Proceed Booking