Tất tần tật thông tin về Visa Schengen

VISA SCHENGEN

Visa Schengen dù đã phổ biến trên thế giới, tuy nhiên đa số người Việt vẫn chưa biết visa Schengen là gì? Những nước nào ở châu Âu thuộc khối Schengen? Hồ sơ và thủ tục để đăng kí Visa Schengen như thế nào?

Để trả lời các câu hỏi ấy, trong bài viết này, ChuyenChauAu sẽ tổng hợp toàn bộ các thông tin về Visa Schengen bao gồm khái niệm, hồ sơ, thủ tục để các bạn thực hiện được giấc mơ đặt chân sang trời Âu.

1. Visa Schengen là gì? Khối visa Schengen gồm những nước nào?

1.1 Visa Schengen là gì? 

Đây là một loại thị thực được cấp bởi Cơ quan lãnh sự các nước trong khối Schengen, và thường được người Việt Nam gọi với cái tên “Visa Châu Âu”. Khi bạn xin thành công Visa Schengen, bạn sẽ được phép đi lại tự do trong 27 quốc gia thuộc Khu vực Schengen. Như vậy không nói quá rằng, Visa Schengen là một trong những loại visa quyền lực nhất thế giới mà ai cũng muốn được sở hữu.

1.2 Khối Visa Schengen gồm những nước nào? 

Theo cập nhật mới nhất năm 2023, có tổng cộng 27 nước tham gia vào khối Schengen, bao gồm: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Hy Lạp, Slovakia, Slovenia, Hungary, Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland, Lithuania, Malta, Ba Lan, Tây Ban Nha, Luxemburg, Đức, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Cộng hòa Séc và Croatia.

Khối Visa Schengen (Nguồn ảnh: AFL)

 

>>Tham khảo các tour Châu Âu, TẠI ĐÂY

2. Các loại Visa Schengen 

Sau khi đã hiểu đã cơ bản Visa Schengen là gì? Cùng ChuyenChauAu tìm hiểu về các loại Visa Schengen.

Theo thông tin chính thức hiện tại, có 3 loại Visa Schengen chính đó là: A, C, và D. Tuy nhiên xin visa với mục đích du lịch thì chỉ có loại A và C.

Visa Schengen (Nguồn ảnh: prosedan)

 

2.1 Visa Schengen loại A (Visa Transit) – Thị thực quá cảnh

loại visa áp dụng cho du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen và cần quá cảnh tại quốc gia thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, hiện tại Visa Schengen loại A không áp dụng cho công dân Việt Nam. Vì vậy , nếu bạn muốn quá cảnh ở một quốc gia thuộc khối Schengen thi cần phải xin “Visa châu Âu” loại C.

2.2 Visa Schengen loại C (Visa Du lịch) – Thị thực ngắn hạn

Là loại visa có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày và với thời hạn kéo dài trong 6 tháng kể từ khi được cấp visa. Đây là loại visa phù hợp để bạn dùng để đi du lịch, thăm thân hoặc quá cảnh. Ngoài ra, Visa Schengen loại C còn được chia làm 3 loại cụ thể như sau:

 • Single visa: Visa Schengen này có hiệu lực cho phép bạn nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen một lần trong khoảng thời gian nhất định. Khi bạn rời khỏi, bạn sẽ phải xin cấp mới và không thể sử dụng lại visa cũ.
 • Double visa: Visa Schengen này có tác dụng tương đồng với Single Visa, tuy nhiên điều khác biệt duy nhất là bạn được phép nhập cảnh lần 2 vào khối Schengen, với điều kiện là thời điểm ra và vào vẫn còn trong thời gian hiệu lực của visa.
 • Multi visa: Visa Schengen này cho phép bạn nhập cảnh vào các nước Schengen nhiều lần trong thời hạn cho phép của visa.

2.3 Visa Schengen loại D – Thị thực dài hạn

Loại visa này có hiệu lực đến tận 180 ngày dành cho những người đến châu Âu với mục đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc trường hợp được cấp giấy phép cư trú. 

Tùy thuộc vào mục đích đi châu Âu như thế nào, bạn có thể xin loại visa khối Schengen phù hợp cho bản thân.

3. Các hồ sơ cần thiết

Việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ xin thị thực. Có thể nói rằng đây là bước quan trọng nhất trong quy trình làm Visa Schengen. Dưới đây là danh sách giấy tờ cần chuẩn bị Theo yêu cầu của Cơ quan lãnh sự các nước trong khối Schengen:

3.1 Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen (Tờ khai xin cấp Visa Schengen)
 • 02 Ảnh thẻ (3.5 cm × 4.5 cm) nền trắng, ảnh thẻ phải chụp rõ mặt, nhìn rõ 2 tai, không đội mũ, không đeo kính.
 • Hộ Chiếu (bản chính và Photo) còn thời hạn hợp lệ (ít nhất 3 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng), bổ sung thêm hộ chiếu cũ có dấu mộc xuất ngoại (nếu có).
 • Bản photo CMND/CCCD (2 mặt).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có xác nhận của chính quyền địa phương)
 • Bản  photo giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (có ký tên, đóng dấu của cơ quan thẩm quyền).
 • Trường hợp có người bảo lãnh, bạn cần cung cấp thư mời, trong thư nêu rõ mục đích mời, thông tin người mời và người được mời, thời gian dự định khởi hành, người chi trả tài chính cho chuyến đi,…
 •  Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh (nếu có): Ảnh chụp chung, tin nhắn qua lại, sổ hộ khẩu,…

3.2 Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Xác nhận ngân hàng về sổ tiết kiệm với số dư 100 – 200 triệu VND (khoảng 10.000 USD), yêu cầu đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
 • Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bản in các giao dịch hàng tháng).
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản nhận lương/ giao dịch để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng), có xác nhận từ ngân hàng. 

3.3 Giấy tờ chứng minh công việc:

 • Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh (photo), phiếu lương 3 tháng gần nhất, bảo hiểm y tế và đơn xin nghỉ phép có chữ ký, đóng dấu mộc của cơ quan/ công ty nơi cộng tác. Trường hợp đi công tác, bạn cần cung cấp xác nhận cử đi công tác của doanh nghiệp. Trường hợp là sinh viên thì cần có xác nhận của trường đang học.

3.4 Giấy tờ cho chuyến đi

 • Bảo hiểm du lịch (giấy tờ bắt buộc): yêu cầu phải có mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro và có giá trị trong suốt thời gian lưu trú trong khu vực thuộc khối Schengen.
 • Bằng chứng về khu vực lưu trú trong khối Schengen: xác nhận đặt phòng trong suốt chuyến đi (khách sạn, phòng trọ, hợp đồng thuê nhà, thư mời từ chủ nhà nơi bạn sẽ đến ở,…)
 • Bằng chứng về phương thức di chuyển: Cung cấp hành trình di chuyển khứ hồi từ Việt Nam đến các nước trong khối Schengen, bao gồm ngày bay, số hiệu chuyến bay, thời gian nhập cảnh,…
 • Bằng chứng về lịch trình du lịch/ công tác chi tiết từng ngày tại khu vực Schengen. Với lịch trình càng chi tiết thì càng chứng tỏ sự nghiêm túc của bạn đối với chuyến đi.
 • Thư bày tỏ (Tiếng Anh) bày tỏ mong muốn được đến châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

>> Đọc các bài viết về văn hóa Châu Âu, TẠI ĐÂY

4. Thời gian xét duyệt và lệ phí để xin Visa Schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen thường sẽ diễn ra trong khoảng 10 đến 15 ngày làm việc. Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng và cần được xác minh kỹ, thời gian sẽ kéo dài hơn thường lệ. Do đó, để đảm bảo hoàn thành thủ tục xin visa châu Âu đúng hạn, bạn nên chuẩn bị trước đó một thời gian (1- 2 tháng).

Để nộp hồ sơ xin cấp visa Schengen, thì gồm 2 khoản lệ phí chính mà mọi đương đơn đều phải thanh toán:

4.1 Phí thị thực

Phí thị thực là lệ phí xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen của cơ quan lãnh sự quán. Tùy vào mục đích, thời gian, và độ tuổi của người tham gia chuyến đi thì phí thị thực sẽ khác nhau và dao động trong khoảng 8 – 100 EURO. 

Trẻ em dưới 6 tuổi và một số trường hợp cụ thể sẽ được miễn phí thị thực Schengen như học sinh, sinh viên, sinh viên tốt nghiệp đại học và giáo viên đi kèm những người sang theo mục đích học tập hoặc đào tạo, hội thảo, thể thao…

4.2 Phí dịch vụ

Ngoài phí xét duyệt hồ sơ, Bạn sẽ nộp phí dịch vụ cho các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen tại Việt Nam ( VFS Global/ TLS contact/ BLS International,…)

Mỗi trung tâm sẽ có lệ phí phí làm visa Schengen khác nhau, được thu bằng VNĐ, và có thể thay đổi tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn nộp hồ sơ. Tỉ giá này được quyết định bởi Cơ quan có thẩm quyền Pháp và được cập nhật thường xuyên. 

 

Lưu ý: Cả 2 khoản lệ phí xin visa Schengen (phí thị thực và phí dịch vụ) đều không được hoàn lại nếu bạn bị từ chối cấp visa. Vì vậy, để không tốn thời gian, công sức và khoản chi phí không nhỏ ấy, bạn có thể tham khảo, lựa chọn các dịch vụ làm visa Schengen uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về Visa SchengenChuyenChauAu muốn gửi đến bạn, chúng ta không thể phủ nhận về độ khó trong thủ tục xin Visa Schengen. Vì vậy ChuyenChauAu khuyến khích bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ visa trọn gói để được giải quyết tối ưu mọi vấn đề. Chúc bạn sẽ sớm có được kỳ du lịch Châu Âu thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân.

 

>> Tham khảo dịch vụ visa uy tín, TẠI ĐÂY

Proceed Booking